You are here

Khi xây dựng một ngôi nhà, kiến trúc phần mái đóng vai trò quan trọng khi vừa có tác dụng làm đẹp, vừa bảo vệ toàn bộ công trình tránh khỏi nắng, mưa... chính vì vậy phần mái cần phải đảm bảo được độ vững chắc cần thiết và xà gồ chính là kết cấu chính giúp nâng đỡ sức nặng của ngói, tole làm mái nhà, giúp bạn có một hệ mái nhà vững chắc. Vậy xà gồ là gì và công dụng của xà gồ trong lĩnh vực xây dựng hiện nay?

Xà gồ là gì?

Xà gồ là dạng cấu trúc ngang của mái nhà có tác dụng chống đỡ sức nặng của vật liệu phủ phía trên tầng mái, được hỗ trợ bởi các bức tường xây hoặc vì kèo gốc, dầm thép...

Xà gồ

Trong lĩnh vực xây dựng, xà gồ thường được làm khung của nhà xưởng hay làm đòn thép, các công trình dân dụng như mái nhà, kèo thép cho nhà kho.

Thiết kế của xà gồ?

Xà gồ có nhiều thiết kế khác nhau, việc lựa chọn thiết kế phù hợp phụ thuộc vào tải trọng của mái phụ và độ dài của tấm lợp. Với những mái nhà có tải trọng nặng thì chúng ta cần sử dụng nhiều xà gồ để đảm bảo được độ vững chắc bởi khi đó hệ vì kèo sẽ trở nên nặng hơn so với trước. 

Các loại xà gồ được sử dụng phổ biến hiện nay là xà gồ chữ Z, chữ W, I, U, C

Các loại xà gồ

Chất liệu của xà gồ là thép mạ hợp kim nhôm kết hợp với kẽm, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng người ta chọn kiểu dáng phù hợp nhằm tăng độ chịu lực cho công trình.

Với những mái nhà sử dụng các tấm lợp nhẹ ta không cần sử dụng quá nhiều xà gồ, hệ vì kèo, bớt được các chi phí không cần thiết. Một số tấm lợp kim loại nhẹ bạn có thể tham khảo như tấm lợp Ahi, tấm lợp Tilcor hoặc tấm lợp Iko...

Ưu điểm khi sử dụng dụng xà gồ?

- Chống cháy

- Giá cả bình dân, có thể chấp nhận được

- Không bị võng, cong hoặc xoắn.

- Bền, chắc, nhẹ

- Thân thiện với môi trường

- Chống gỉ sét, mối mọt, côn trùng