You are here

Mỗi một công trình nhà ở, nhất là các công trình được thiết kế theo phong cách tân cổ điển đều sử dụng phào chỉ để làm tăng tính thẩm mỹ cho không gian nội, ngoại thất. Vậy phào chỉ là gì và các loại phào chỉ trang trí được sử dụng phổ biến hiện nay?

Phào chỉ là gì?

Phào chỉ (hay còn gọi là len tường) là loại vật liệu có dạng dải với các mặt cắt khác nhau được sử dụng để tạo các hiệu ứng chuyển tiếp giữa các bề mặt trên bức tường, làm đẹp hơn cho không gian công trình. 

Nếu như trước kia phào chỉ thường được làm bằng bê tông thì ngày nay còn có các loại phào chỉ được làm bằng gỗ MDF, nhựa hoặc thạch cao... mỗi loại chất liệu lại có ưu và nhược điểm riêng nên tùy thuộc vào không gian nội thất, đặc điểm  căn nhà mà các kiến trúc sư sẽ lựa chọn sử dụng loại phào chỉ phù hợp.

Xem thêm: thư viện phào chỉ

Các loại phào chỉ trang trí phổ biến hiện nay

Phào chỉ bê tông

Trước kia khi công nghệ chưa phát triển, chất liệu của phào chỉ chưa phổ biến như hiện nay thì phào chỉ bê tông là sự lựa chọn duy nhất cho các công trình kiến trúc. Phào chỉ bê tông có độ bền cao, mẫu mã đa dạng tuy nhiên nhược điểm là có khối lượng lớn, khó khăn trong thi công, giá thành cao dẫn tới hạn chế được sử dụng trong các bề mặt dễ gây ảnh hưởng tới an toàn như trần nhà. Ngày nay phào chỉ bê tông thường chỉ được sử dụng để trang trí ngoại thất, còn nội thất đã thay bằng các mẫu phào chỉ khác có tính ưu việt hơn.

Phào chỉ bê tông

Phào chỉ thạch cao

Đây là loại phào chỉ được sử dụng phổ biến nhất bởi giá thành rẻ, mẫu mã đa dạng, nhẹ, dễ dàng thi công. Phào chỉ thạch cao có thể được sử dụng để trang trí cho các công trình có kiến trúc nội thất phức tạp như các công trình mang phong cách châu Âu...

Nhược điểm của phào chỉ thạch cao là độ bền thấp, dễ bị vỡ, bong tróc khi có ngoại lực tác động chính vì thế không nên sử dụng phào chỉ thạch cao ở các không gian nhỏ.

Phào chỉ thạch cao

Phào chỉ gỗ

Ngày nay phào chỉ gỗ được sử dụng khá phổ biến, nhất là trong các công trình có nhiều đồ nội thất bằng gỗ. Sử dụng phào chỉ gỗ sẽ giúp không gian trở lên sang trọng và đẳng cấp hơn, loại gỗ hay được sử dụng để làm phào chỉ là gỗ MDF bởi gỗ này có giá thành rẻ, chất lượng đồng đều và dễ thi công. Tuy nhiên do được làm bằng gỗ nên phào chỉ gỗ dễ bị mối mọt nếu gỗ không được xử lý tốt, mẫu mã bị hạn chế và có giá thành cao.

Phào chỉ gỗ

Phào chỉ nhựa

Phào chỉ nhựa là mẫu phào chỉ được làm bằng nhựa PU, là loại sản phẩm mới xuất hiện thời gian gần đây. Do phào chỉ PU được làm từ nhựa nên có ưu điểm nhẹ, dẻo và dễ thi công. Tuy nhiên nhược điểm là khả năng chịu va đập kém, khó khăn khi thi công tại các công trình có địa hình phức tạp. Phào chỉ PU hiện nay có giá thành khá cao nên bị hạn chế người sử dụng, mẫu mã không phong phú.

Phào chỉ nhựa