You are here

Nếu bạn đang có ý định xây nhà thì phần móng nhà bạn nhất thiết cần phải lưu tâm bởi một ngôi nhà không thể không có móng. Móng nhà sẽ quyết định độ vững chắc của ngôi nhà, đảm bảo được độ bền cho toàn bộ công trình, không những thế nó còn liên quan trực tiếp tới các không gian trong ngôi nhà mà bạn sẽ sử dụng. Vậy trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu kỹ lưỡng móng nhà là gì và các loại móng nhà hiện nay được các kiến trúc sư khuyến nghị sử dụng.

Móng nhà là gì?

Móng nhà (hay còn được gọi là nền móng) là hạng mục xây dựng nằm phía dưới cùng của bất kỳ một công trình xây dựng nào. Móng nhà có chức năng chính là nâng đỡ toàn bộ tải trọng phía trên công trình (bao gồm cả tải trọng tĩnh và tải trọng động) sau đó giúp truyền tải trọng xuống dưới nền đất, giữ cho công trình có thể đứng vững qua thời gian.

Móng nhà là bộ phần không thể thiếu trong bất kỳ công trình xây dựng nào

Công trình được coi là chất lượng trước tiên phải là công trình có một nền móng tốt. Tuy nhiên trong các hạng mục của một công trình thì phần nền móng thường chiếm tỷ trọng chi phí khá lớn và không phải tất cả các công trình đều sử dụng chung một kiểu nền móng giống nhau, việc lựa chọn đúng loại nền móng cần thiết giúp cho chủ đầu tư không phải chi quá nhiều tiền nhưng vẫn có được một công trình có chất lượng. Trong xây dựng người ta chia móng ra 4 loại chính là móng đơn, móng băng, móng bè và móng cọc.

Móng đơn là gì?

Móng đơn là loại móng nằm riêng lẻ, mặt bằng của móng đơn có thể là hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình tròn... việc lựa chọn mặt bằng nào tùy thuộc vào các yếu tố lô đất và yêu yêu cầu chịu lực của nó. Móng đơn được chia làm các loại là móng cứng, móng mềm hoặc móng hỗn hợp (kết hợp 2 loại móng cứng và móng mềm với nhau), thường được sử dụng để nâng cấp, gia cố hoặc xây dựng các công trình có tải trọng không quá lớn (cầu, cột điện, cột nhà....).

Móng đơn

Các loại móng đơn hiện nay

Trong các loại móng thì móng đơn là móng rẻ tiền nhất, có tác dụng chịu lực khác nhau tùy thuộc vào thành phần cấu tạo, số lượng thép chịu lực và mác bê tông sử dụng. Móng đơn được sử dụng để đỡ một cột hay một cụm trụ cột đứng sát nhau.

Tham khảo bài viết: mác bê tông là gì?

Móng băng là gì?

Móng băng là loại móng thường là một dải dài và liên kết với nhau theo chân tường hoặc các điểm giao cắt. Khi xây dựng móng đơn ở các khu có nền đất yếu người ta cần phải đầm cho chặt đất, thậm chí còn bố trí các khe lún chạy từ móng băng lên tới tường chắn mái.

Móng băng thường được sử dụng trong các công trình dân dụng

Móng băng thường được sử dụng phổ biến trong các công trình dân dụng, có giá thành vừa phải và có tác dụng lún đồng đều.

Móng băng được thi công bằng cách đào quanh khuôn viên công trình hoặc đào các móng chạy song song với nhau trong công trình đó, khoảng cách giữa các dải liên kết lớn hay nhỏ tùy thuộc vào lượng thép sử dụng trong móng và mác bê tông sử dụng.

Móng bè là gì

Móng bè là loại móng được trải rộng đều trên khắp bề mặt đất, các cột móng theo dạng dải, hình caro hoặc đơn lẻ. Móng bè có ưu điểm là phân bố lực đồng đều lên bề mặt đất phía dưới, giải tỏa sức nặng cho toàn bộ công trình, giúp loại bỏ hiện tượng lún không đồng đều.

Móng bè

Móng bè thường được sử dụng ở các nền đất yếu, có độ lún không đồng đều. Trước khi thi công móng bè bạn cần đầm cho chặt đất và bổ sung thêm cát để tăng độ phẳng của bề mặt đất thi công.

Móng cọc là gì

Móng cọc là loại móng sử dụng cọc và đài cọc (cọc tre, cọc bê tông cốt thép...) đầm xuống nền đất yếu để tăng khả năng chịu lực cho đất. Móng cọc có ưu điểm là thời gian thi công nhanh gọn, khả năng chịu tải cao tuy nhiên nhược điểm là giá thành lớn, thường được thi công ở các nền đất yếu (ao, hồ, đầm...).

Cọc bê tông

Các cọc sau khi được cắm xuyên qua tầng đất yếu sẽ đến được tầng đất cứng, đỡ cho toàn bộ công trình phía trên nó.

Đóng cọc bê tông xuống nền đất

Nền đất sau khi được đóng cọc bê tông

Hy vọng với các thông tin phía trên sẽ giúp bạn hiểu được ưu và nhược điểm của các loại móng trong xây dựng hiện nay và lựa chọn được chính xác loại móng cần thiết cho công trình của mình.