You are here

Vài năm trở lại đây xu hướng lựa chọn xây các mẫu nhà ống 2 tầng tại nông thôn và thành thị đang ngày càng được ưa chuộng do mẫu nhà này đa dạng về kiến trúc, các đồ nội thất dễ lựa chọn và đặc biệt là chi phí xây dựng rẻ hơn rất nhiều so với các mẫu nhà khác. MAU39 được xây dựng tại Thái Nguyên chính là mẫu nhà được xây dựng theo các tiêu chí này.

MAU39 là mẫu nhà ống 2 tầng, được xây dựng trên nền diện tích đất 8x12m trên nền diện tích 10.5x20m khá rộng rãi, vuông vắn. Công trình có 3 phòng ngủ, 1 phòng thờ và diện tích sàn sử dụng khoảng 96m2. Dưới đây là thông tin chi tiết về mẫu nhà MAU39.

Chủ đầu tư công trình mẫu nhà MAU38 là anh Kiên, anh có một mảnh đất với diện tích rộng 10.5m mặt đường lộ, nằm ở hướng Nam và gia đình anh có 4 thành viên. Tại gia đình anh lại hay có anh em bà con và hàng xóm tới chơi, chính vì thế anh mong muốn có được ngôi nhà mang vẻ đẹp hiện đại nhưng vẫn giữ được nét đẹp truyền thống.

Mẫu nhà ống 2 tầng MAU39

Anh và vợ anh muốn có một ngôi nhà với diện tích phòng khách rộng rãi, thoải mái, có thể tụ tập được đông người, ít nhất từ 28m2 trở lên, tuy nhiên chi phí xây dựng chỉ khoảng 500-600 triệu. Sau khi tiếp thu ý kiến của anh chúng tôi đã thu thập và triển khai các ý tưởng liên quan tới công trình mẫu nhà ống này.

Việc yêu cầu của chủ đầu tư là phải là mẫu nhà ống mang phong cách hiện đại, nhưng lại tiết kiệm được diện tích nhất có thể, thoáng mát, các khối kiến trúc bền vững, chắc chắn và phải có sân đỗ ô tô, có tường, cổng và hàng rào xung quanh để đảm bảo an toàn nhưng vẫn phải tiện dụng là một bài toán khó, khiến các kiến trúc sư cần phải vận dụng hết ý tưởng của mình để có thể hoàn thành được tốt nhất.

Một khó khăn nữa trong quá trình xây dựng mẫu nhà ống MAU39 đó là căn nhà có thế đất nằm ở hướng Nam, tuy nhiên tuổi của anh Kiên lại là tuổi Bính Dần (1986). Việc hướng đất, hướng tuổi không hợp nhau chính vì thế cần phải xoay hướng cửa chính và hướng cổng, đặc biệt là khu bếp, phòng ăn sẽ phải cần hóa giải bằng cách đặt từ hướng xấu về hướng nhìn tốt, như vậy sẽ đảm bảo hợp phong thủy đối với mệnh của chủ nhà.

Ý tưởng thiết kế

Nếu như từ trước tới nay các mẫu nhà ống 2 tầng thường được xây dựng theo kiểu mái vuông góc giống như những căn nhà thuần Việt trước đó thì anh Kiên lại không muốn rập khuôn và không muỗi căn nhà của mình lại theo xu thế lỗi thời như vậy. Anh mong muốn ngôi nhà của mình phải có sự khác biệt, duy chỉ kế thừa mặt tiền phía ngoài với kiểu dáng vuông vức còn các vị trí khác cần phải sáng tạo, mang phong cách hiện đại, độc đáo và có sự khác biệt so với mẫu nhà truyền thống.

Mẫu nhà ống nông thôn MAU39 phong cách hiện đại

Tổng diện tích mặt sàn của mẫu nhà ống MAU39 là 96m2, màu sắc ngoại thất chủ đạo là màu trắng sữa, đáp ứng được yêu cầu về phong thủy. Việc sử dụng vật liệu bê tông để bố trí mái nhà, thiết kế mái đơn giản, xây tường thu hồi, không sử dụng sân thượng phía trên nên đỡ tốn kém hơn. Tuy sử dụng mái bằng nhưng kiến trúc sư cũng chú trọng tới giải pháp chống thấm cho tầng 2. Phần mái có 1 số chi tiết rất nhỏ đảm bảo ngôi nhà có độ nghiêng vừa phải để thoát nước mỗi khi có mưa xuống, không bị lắng đọng trên mái, làm ảnh hưởng tới cấu trúc của tường.

Khi nhìn tổng thể bên ngoài mẫu nhà ống 2 tầng, ta sẽ cảm nhận được thiết kế kiểu hình khối đơn giản nhưng lại sang trọng, nhẹ nhàng nhưng cuốn hút chứ không khô khan và nhàm chán.

Mẫu nhà ống MAU39 của anh Kiên là mẫu nhà được thiết kế theo phong cách hiện đại với đầy đủ các công năng cần thiết để đảm bảo cuộc sống tiện nghi, sinh hoạt thoải mái cho các thành viên trong gia đình. Tại tầng 1 căn nhà còn bố trí chỗ để xe  ô tô và xe máy, xung quanh ngôi nhà là hệ thống bê tông chắc chắn, màu sắc tươi sáng.

Mặt bằng công năng của mẫu nhà ống phong cách hiện đại MAU39

Tại mặt bằng tầng 1 của ngôi nhà ta thấy có 1 vị trí gara để xe ô tô, ngoài ra còn cò sân trước vừa làm nơi ra vào vừa làm nơi để xe máy. Phòng khách được bố trí ngay tại sảnh ra vào chính giúp thuận tiện cho việc đón khách và lấy được lượng ánh sáng cần thiết cho toàn bộ không gian, việc bố trí phòng khách rộng lớn cũng thể hiện sự hiếu khách của gia chủ.

Đi sâu vào trong ta sẽ thấy bộ bàn ăn với 1 quầy bar nhỏ, tác dụng của quầy bar vừa là nơi pha chế đồ uống tiếp khách lại vừa có tác dụng ngăn gách phòng khách với khu bếp phía trong cùng.  Bên trái đối diện với quầy bar và khu bếp là phòng ngủ dành cho ông bà và nhà vệ sinh lớn, thuận tiện cho cả gia đình sử dụng khi cần.

Tại tầng 2 của nhà ống MAU39 ngay lối lên cầu thang là một phòng sinh hoạt chung rất lớn, kiến trúc sư còn khéo léo bố trí một vị trí tại phòng sinh hoạt chung này làm phòng đọc sách dành cho các thành viên trong gia đình khi cần. Đối diện với phòng đọc phía mặt tiền là phòng ngủ nhỏ cùng với 1 wc nằm sát hành lang. Cuối nhà là phòng ngủ master dành cho bố mẹ với nhà vệ sinh khéo kín cùng với phòng thay đồ . Giữa nhà phía sát hành lang ta thấy giếng trời có tác dụng mang ánh sáng tràn ngập cho toàn bộ không gian của tầng 1 và tầng 2. Tại vị trí gần ban công tầng 2 sát chỗ đọc sách là 1 khoảng không gian nhỏ làm nơi thờ cúng.

Nội thất bên trong mẫu nhà ống MAU39

Việc thiết kế nội thất bên trong mẫu nhà ống MAU39 đóng vai trò quan trọng trong việc định hình phong cách của toàn bộ ngôi nhà, mang tới sự tiện lợi và thoải mái tối đa cho người sử dụng, dưới đây là hình ảnh bản thiết kế nội thất tại các phòng để bạn tham khảo.

Bản thiết kế nội thất phòng khách mẫu nhà ống phong cách hiện đại MAU39

Bản thiết kế nội thất phòng khách mẫu nhà ống phong cách hiện đại MAU39

Bản thiết kế nội thất phòng bếp mẫu nhà ống phong cách hiện đại MAU39

Bản thiết kế nội thất phòng sinh hoạt chung mẫu nhà ống phong cách hiện đại MAU39

Bản thiết kế nội thất phòng ngủ 1 mẫu nhà ống phong cách hiện đại MAU39

Bản thiết kế nội thất phòng ngủ 2 mẫu nhà ống phong cách hiện đại MAU39

Bản thiết kế nội thất phòng ngủ 3 mẫu nhà ống phong cách hiện đại MAU39

Bản thiết kế nội thất phòng khách mẫu nhà ống phong cách hiện đại MAU39

Với diện tích của mẫu nhà ống nông thôn 2 tầng MAU39 thì với giá thành hiện nay cần khoảng 500-600 triệu để hoàn thiện, chi phí này có thể có sự sai lệch bởi mong muốn của chủ đầu tư và khu vực thi công.