You are here

Bạn đang cần tìm mẫu nhà cấp 4 mái thái đẹp được xây dựng ở nông thôn thì đây chính là mẫu nhà bạn không nên bỏ qua. MAU31 chính là sự kết tinh giữa lối kiến trúc hiện đại và truyền thống, được lên ý tưởng và triển khai xây dựng của chủ đầu tư là anh Quý. Nào, chúng ta cùng tìm hiểu quá trình hình thành mẫu nhà MAU31 và kiến trúc của nó nhé.

Anh Quý tìm tới công ty chúng tôi do được người quen giới thiệu. Trước đó anh đã làm việc với nhiều đơn vị thiết kế khác nhau tuy nhiên anh đều chưa nhận được phương án thiết kế mà anh cảm thấy khoa học nhất. Anh Quý rất coi trọng công trình nhà ở của gia đình chính vì vậy anh lặn lội từ tận Bắc Ninh lên Hà Nội để làm việc trực tiếp với các kiến trúc sư, cùng trao đổi và lên các phương án thiết kế nhà để làm sao đảm bảo được sự khoa học cũng như điều kiện kinh tế của gia đình anh.

Gặp bác và vợ của bác trong một ngày đầu thu, lúc này thời tiết cũng đã trở lên se lạnh và các cái nóng oi ả của mùa hạ đã qua. Khi nhìn thấy 2 bác với mái tóc đã chớm bạc của người lính già, chúng tôi rất cảm động và càng trân trọng niềm tin mà gia đình đã gửi gắm cho chúng tôi.

Bác nói với chúng tôi rằng bác là sĩ quan quân đội đã về hưu và có mong muốn xây dựng được một ngôi nhà cấp 4, thay thế cho ngôi nhà ngói đã xuống cấp từ lâu, đây sẽ là nơi bác hưởng thụ tuổi già đồng thời cũng là chốn để con cháu có thể quay về khi cần thiết.

Nhà bác có diện tích đất khá rộng tuy nhiên diện tích thi công chỉ khoảng 100m2, với thiết kế tập trung vào sân rộng, thoáng để căn nhà có thể đón được nhiều ánh sáng cũng như gió tự nhiên nhất có thể.

Bác muốn áp dụng mẫu nhà mái thái hiện đại, kết hợp cùng nội thất tươi sáng và cảnh quan thiên nhiên xung quanh để đảm bảo cho gia đình có không gian sống khoa học và hoàn hảo nhất.

Về công năng của ngôi nhà, bác muốn có 3 phòng ngủ, 1 phòng thờ, làm sao để các thành viên trong gia đình có thể dễ dàng lưu thông giữa các phòng. Không gian giữa các phòng cần phải tối ưu nhưng vẫn phải thuận tiện cho các nhu cầu sinh hoạt.

Sau khi tiếp nhận yêu cầu của bác các kiến trúc sư của chúng tôi đã tiến hành khảo sát thực tế lô đất của công trình sau đó lên phương án thiết kế sao cho khoa học và tiết kiệm nhất. 

Việc nền đất của công trình khá cứng và chắc nên các kiến trúc sư lên phương án sử dụng móng băng với thiết kế kỹ thuật đơn giản, thời gian thi công nhanh để làm sao vừa đảm bảo tuổi thọ công trình vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Phía trước ngôi nhà các kiến trúc sư đặt khoảng sông rộng và thoáng, nền gạch màu sáng chính vì vậy mang lại sự khác biệt so với các công trình khác đồng thời tạo hiệu ứng thẩm mỹ cao, khoa học hơn trong tổng thể phối cảnh.

việc bậc tam cấp được thiết kế cao kết hợp với nền móng giúp cho công trình trở lên thoáng và đẹp hơn. Các bậc tam cấp đều được ốp đá tự nhiên màu tối, mang phong cách hiện đại và đồng bộ với kiến chúc chung của công trình.

Trụ cột phía trược sảnh của công trình được thiết kế hình vuông với phần đầu cột và chân cột có nhiều họa tiết đẹp mắt. Dọc theo chân tường được ốp gạch nâu, kết hợp với mái thái có độ rộng thoải vừa phải tạo cảm gác công trình khỏe khoắn hơn.

Nếu như các công trình dân dụng bình thường khác hay sử dụng mái màu đỏ thì với MAU31 chúng tôi sử dụng mái thái màu nâu, được lựa chọn theo mệnh của chủ nhà và cũng là sự kết hợp hài hòa trong ngũ hành. Sự kết hợp giữa màu nâu của mái thái với kiểu giật cấp nhẹ càng làm cho công trình trở lên mạnh mẽ và góc nhìn đa chiều trở lên đẹp hơn.

Việc áp dụng bồn hoa tiểu cảnh phía trước nhà ở mặt sân cũng là yếu tố quan trọng, vừa tăng tính thẩm mỹ vừa giúp kết nối không gian bên trong nhà và bên ngoài sân. Việc tận dụng khoản sân rộng với bồn hoa còn giúp công trình không trở lên quá cứng ngắc mà hài hòa với thiên nhiên hơn.

Khi nhìn thấy phương án thiết kế của MAU31 và nghe chúng tôi giải trình những ưu điểm của nó thì chủ đầu tư hoàn toàn hài long và đồng ý với phương án thiết kế mà chúng tôi đã đưa ra.

Mặt bằng nội thất của công trình luôn được các kiến trúc sư trú trọng trong quá trình tư vấn thiết kế nhà ở. Trong bản vẽ mặt bằng MAU31 chúng ta sẽ thấy phòng khách được sắp xếp ở ngay cửa a vào, tạo thuận tiện đồng thời cũng đảm bảo tính phong thủy của không gian. Từ phòng khách đi vào trong có một khoảng đệm và phòng thờ của gia đình.

Nằm ở bên trái của công trình tiếp giáp với phòng thờ là 2 phòng ngủ, trong đó có 1 phòng ngủ lớn và 1 phòng ngủ nhỏ, phân cách 2 phòng ngủ này là 1 nhà vệ sinh ở chính giữa.

Nằm ở bên trái phòng thờ là 1 phòng bếp và phòng ăn lớn, tiếp giáp với phòng khách bên phải của công trình là 1 phòng ngủ. Ngay cạnh phòng bếp là 1 nhà kho nhỏ để các vật dụng không cần thiết.

Nhìn vào tổng thể của công trình ta sẽ thấy phòng khách đóng vai trò trung tâm với các phòng ngủ và phòng bếp được đặt ở 2 phía, giúp cho việc đi lại giữa các thành viên trong gia đình trở lên dễ dàng hơn.